"Thành phần hóa học của tinh dầu hương nếp lấy từ cây dứa thơm Pandanus umuryilia. Roxd - Việt Nam"
Authors: Lê, Thị Anh Đào
Đặc điểm của cây dứa thơm Pandanus umuryilia: Cây
bụi cao đến 1m, thân rộng 1-3cm, chia nhánh. Lá rất thơm, mùi dịu,
không lông, xếp hình máng xối, dài 40-50cm, rộng 3-4cm, mép không gai,
mặt dưới màu nhạt, có nhiều gân cách nhau cỡ 1mm, không thấy ra hoa
Nơi sống và thu hái: Cây của miền Malaixia, được trồng để lấy lá thơm dịu bỏ vào thức ăn và hấp cơm cho có mùi thơm. Lá thu hái quanh năm.
Tính vị, tác dụng: Lá có mùi xạ rất đặc trưng mà các loài Pandanus khác không có. Mùi này do một enzym không bền vững dễ bị oxy hoá.
Công dụng, chỉ định và phối hợp:
Lá dùng trong việc nấu nướng, ví dụ như cho vào cơm, bánh gạo cho thơm;
còn dùng nhuộm hồ cho có màu xanh Chlorophylle. Lá dùng phối hợp với
một số vị thuốc khác, nấu nước xông giúp cho các bà mẹ mới sinh con thêm
sức khoẻ và có da dẻ hồng hào.
Là cây hương liệu cổ truyền ở Malaixia và cả ở Inđônêxia người ta cũng đều gọi là Dứa thơm...
Title:
Thành phần hóa học của tinh dầu hương nếp lấy từ cây dứa thơm Pandanus umuryilia. Roxd - Việt Nam | |
Authors: | Lê, Thị Anh Đào |
Keywords: | Cây dứa thơm Tinh dầu hương nếp Thành phần hóa học |
Issue Date: | 1999 |
Publisher: | Đại học quốc gia Hà Nội |
Description: | tr. 192-195 Hội nghị khoa học nữ lần thứ 4, Hà Nội, 1999 |
URI: | http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/25547 |
Appears in Collections: | Kỷ yếu Hội nghị - Hội thảo (LIC) |
Nhận xét
Đăng nhận xét