Nghiên cứu hoạt tính ức chế xanthine oxidase của một số cao chiết từ nấm dược liệu
Tăng acid uric là nguyên nhân chính gây nên bệnh gout, ngoài ra còn liên quan tới các bệnh chuyển hóa như béo phì, cao huyết áp, tiểu đường và bệnh tim mạch. Xanthine oxidase là enzyme xúc tác sự chuyển hóa hình thành acid uric, và được xem là nguyên nhân gây nên tình trạng tăng acid uric. Ức chế xanthine oxidase là hướng tiếp cận trong điều trị tăng acid uric. Ở nghiên cứu này, chúng tôi khảo sát tác dụng ức chế xanthine oxidase của một số cao chiết từ các loài nấm dược liệu là nấm hương (Lentinula sp.), nấm tràm (Tylopilus sp.), một số loài thuộc chi Cordyceps là Ophiocordyceps sinensis, Cordyceps pseudomilitaris và Cordyceps neovolkiana. Kết quả cho thấy các cao chiết phân đoạn petroleum ether (PE), ethanol (EtOH) và ethyl acetat (EtOAc) từ O. sinensis, phân đoạn PE từ (Lentinula sp.) có tác dụng ức chế xanthine oxidase. Trong đó cao chiết PE từ O. sinensis thể hiện tác dụng cao nhất tại nồng độ 250 µg/ml với khả năng ức chế là 26,21 ± 0,52 %...
Title: | Nghiên cứu hoạt tính ức chế xanthine oxidase của một số cao chiết từ nấm dược liệu |
Other Titles: | Studies on inhibition of xanthine oxidase activity of extracts from some medicinal mushrooms |
Authors: | Huỳnh, Thư Vũ, Anh Tùng Nguyễn, Trọng Hiếu Đặng, Ngọc Hồng Cẩm Đinh, Minh Hiệp |
Keywords: | Cordyceps;nấm dược liệu;tăng acid uric;xanthine oxidase |
Issue Date: | 2017 |
Publisher: | ĐHQGHN |
Series/Report no.: | Tập 33;Số 2S |
Description: | tr. 192-198 |
URI: | http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/60671 |
ISSN: | 2588-1140 |
Appears in Collections: | Natural Sciences and Technology |
Nhận xét
Đăng nhận xét