Nghiên cứu hoạt tính ức chế xanthine oxidase của một số cao chiết từ nấm dược liệu

Tăng acid uric là nguyên nhân chính gây nên bệnh gout, ngoài ra còn liên quan tới các bệnh chuyển hóa như béo phì, cao huyết áp, tiểu đường và bệnh tim mạch. Xanthine oxidase là enzyme xúc tác sự chuyển hóa hình thành acid uric, và được xem là nguyên nhân gây nên tình trạng tăng acid uric. Ức chế xanthine oxidase là hướng tiếp cận trong điều trị tăng acid uric. Ở nghiên cứu này, chúng tôi khảo sát tác dụng ức chế xanthine oxidase của một số cao chiết từ các loài nấm dược liệu là nấm hương (Lentinula sp.), nấm tràm (Tylopilus sp.), một số loài thuộc chi Cordyceps là Ophiocordyceps sinensis, Cordyceps pseudomilitaris và Cordyceps neovolkiana. Kết quả cho thấy các cao chiết phân đoạn petroleum ether (PE), ethanol (EtOH) và ethyl acetat (EtOAc) từ O. sinensis, phân đoạn PE từ (Lentinula sp.) có tác dụng ức chế xanthine oxidase. Trong đó cao chiết PE từ O. sinensis thể hiện tác dụng cao nhất tại nồng độ 250 µg/ml với khả năng ức chế là 26,21 ± 0,52 %...


Title: Nghiên cứu hoạt tính ức chế xanthine oxidase của một số cao chiết từ nấm dược liệu
Other Titles: Studies on inhibition of xanthine oxidase activity of extracts from some medicinal mushrooms
Authors: Huỳnh, Thư
Vũ, Anh Tùng
Nguyễn, Trọng Hiếu
Đặng, Ngọc Hồng Cẩm
Đinh, Minh Hiệp
Keywords: Cordyceps;nấm dược liệu;tăng acid uric;xanthine oxidase
Issue Date: 2017
Publisher: ĐHQGHN
Series/Report no.: Tập 33;Số 2S
Description: tr. 192-198
URI: http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/60671
ISSN: 2588-1140
Appears in Collections:Natural Sciences and Technology


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này